วันที่ 17 มกราคา เวลา 8.30 น. มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการฯ จังหวัดพังงา จัดงานพิธีถวายราชสักการะ เนื่องใน “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช” ประจำปี 2563 ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้เป็นวันรัฐพิธี โดยมี นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธาน มี อาจารย์จเลิศ เจษฎาวัลย์ คณบดีคณะสื่อสารมวลชน ปฏิบัติราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมทั้งข้าราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ทหาร ตำรวจ หัวหน้าหน่วยสถานศึกษา พ่อค้า ประชาชน กลุ่มพลังมวลชน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรเอกชน ร่วมวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช 2563 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริยาธิราช ผู้ทรงพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศและปวงชนชาวไทย ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการฯ จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2563 ต่อมาเวลา 10.30 น. นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา ปรับภูมิทัศน์ และทำความสะอาด เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2563 ด้วยการนำจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกันเก็บเศษขยะและทำความสะอาดบริเวณชายหาดทะเลท้ายเหมือง บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติอำเภอท้ายเหมือง เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยลดขยะจากบกสู่ทะเลที่จะมีผลต่อสัตว์ในท้องทะเล กระตุ้นให้ตัวเราและสังคมได้ตระหนักและฉุกคิดก่อนที่จะนำขยะในมือทิ้งลงตามสถานที่ต่างๆ และอาจจะก่อปัญหาตามมาภายหลัง นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยกันดูแลแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นหน้าตาและภาพลักษณ์ของจังหวัดให้สวยงามพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ