Get Adobe Flash player

18 มงกุฏแอบอ้างชื่อ ม.รามฯตุ๋นนักศึกษาเรียกเก็บเงินเป็นค่าช่วยเรียนหลักหมื่น


 ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์สุวรรณี เดชวรชัย ผู้อำนวยการสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผล แถลงข่าวกรณีมีกลุ่มบุคคลแอบอ้างชื่อสถาบันไปแสวงหาประโยชน์ หลอกเรียกค่าใช้จ่ายจากนักศึกษา เป็นค่าช่วยเรียน ม.รามคำแหง  สร้างความเสื่อมเสียแก่มหาวิทยาลัย  ทำให้นักศึกษาเสียประโยชน์ จึงเตรียมดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด  

                     เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2557 ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้รับการร้องเรียนจากนักศึกษาจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากกรณีมีกลุ่มบุคคลแอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัยรามคำแหงไปแสวงหาประโยชน์   ด้วยการโฆษณาเชิญชวนผ่านสื่อว่าสามารถช่วยเหลือนักศึกษาในการสมัครเรียน การลงทะเบียน วางแผนการเรียน  การติว และ การสอบ อีกทั้งยังรับรองว่าจะช่วยให้สำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้ ทำให้มีผู้เข้าใจผิดว่าเป็นบริการส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย  แต่เมื่อมีผู้หลงเชื่อใช้บริการและเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากเป็นหลักหมื่นบาท ให้กับสำนักงานดังกล่าวแล้ว  ผลที่ได้ไม่เป็นไปตามรายละเอียดที่โฆษณาเอาไว้  

                   “ มหาวิทยาลัยขอชี้แจงว่า ม.รามคำแหงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การดำเนินการดังกล่าวทำให้มหาวิทยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียง  ทำให้นักศึกษาจำนวนมากต้องเสียผลประโยชน์และเสียเงิน จากการหลอกลวงของมิจฉาชีพ  และมหาวิทยาลัยจะพิจารณาดำเนินการทางกฎหมาย อย่างเฉียบขาดต่อไป

 ขอเตือนนักศึกษา ประชาชน  ไม่ให้หลงเชื่อ หากสนใจจะเรียนที่ ม.รามคำแหง ขอให้ดำเนิน การ

ต่าง ๆ ด้วยตนเอง ทั้งการสมัครเรียน การลงทะเบียนเรียน หรือการสอบ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ มหาวิทยาลัยมีคณาจารย์ที่มีคุณภาพทำการสอน ถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษาอย่างเข้มข้น และมีเจ้าหน้าที่ให้บริการนักศึกษาด้วยระบบ Super service ให้ได้รับความสะดวกสบาย รวดเร็ว ในทุกขั้นตอน การสมัครเรียน การลงทะเบียน ที่ ม.รามคำแหง ทำได้หลายช่องทาง ถ้าไม่สะดวกมาด้วยตนเอง ก็สามารถสมัครและลงทะเบียนออนไลน์ได้และ ค่าหน่วยกิต ค่าลงทะเบียนต่าง ๆ ของ ม.รามคำแหง มีราคาถูกมาก

อธิการบดี ม.ร.กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้นักศึกษาอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างเหล่านี้ เพราะจะทำให้นักศึกษาเสียค่าใช้จ่ายเกินจริง และเสียประโยชน์ทุกด้าน อีกทั้งการกระทำดังกล่าวอาจนำไปสู่การทุจริตในการสอบ  ทั้งนี้  หากนักศึกษาไปใช้บริการหรือเสียค่าใช้จ่ายให้กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ มหาวิทยาลัยจะไม่รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนนักศึกษาคนใดที่ได้รับความเสียหายจากการแอบอ้างดังกล่าว  สามารถแจ้งรายละเอียดกับทางมหาวิทยาลัยได้โดยตรง เพื่อมหาวิทยาลัยจะได้เก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป