สถาปนามหาวิทยาลัย ครบรอบ 48 ปี

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30 น. นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานในพิธีวันสถาปนามหาวิทยาลัยรามคำแหง ครบรอบ 48 ปี ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพังงา อ.ท้ายเหมือง โดยได้จัดให้มีพิธีพราหมณ์ พิธีสงฆ์ และพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ จากคณาจารย์ ศิษย์เก่า ส่วนราชการต่างๆ และคณะนักศึกษา เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ถือเป็นวันมหามงคลยิ่งของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก) พร้อมทั้งพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตรุ่นแรกของมหาวิทยาลัยรามคำแหง จึงได้ยึดถือวันที่ 26 พฤศจิกายน เป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยรามคำแหง นับแต่นั้นมา มหาวิทยาลัยรามคำแหงเป็นสถาบันการศึกษาของรัฐ จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยรามคำแหง พ.ศ.2514 ชื่อของมหาวิทยาลัยตั้งขึ้นตามพระนามของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระมหากษัตริย์ไทย ที่ได้ทรงริเริ่มคิดประดิษฐ์อักษรไทยขึ้น ทำให้ประเทศไทยได้มีอักษรไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาติใช้กันต่อมาตราบเท่าทุกวันนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายให้เป็นสถาบันการศึกษาแบบ "ตลาดวิชา" มีปรัชญาการดำเนินงานเน้นการเปิดโอกาสและให้ความเสมอภาคทางการศึกษาแก่ปวงชนชาวไทย